Dấu hiệu nhận biết tin tuyển dụng lừa đảo

Bạn hãy hết sức tỉnh táo khi bên tuyển dụng đòi hỏi phải “nộp tiền đặt cọc”, “tiền hồ sơ” hay bất cứ khoản phí nào trước khi nhận việc.

Ngày nay sinh viên rất năng động, nhiều bạn vừa học vừa đi tìm việc làm thêm. Tuy nhiên, tìm được một công viêc ưng ý thật không hề dễ. Để luôn tỉnh táo trước những thông tin tuyển dụng, bạn hãy ghi chú những dấu hiệu sau.
 

Thông tin tuyển dụng quá chung chung

 

Khi lượn lờ trên mạng, bạn rất dễ dàng thấy được những mẫu tin tuyển dụng có thông tin chung chung như: “Cần tuyển nhân viên bán vé máy bay, nhân viên quản trị - kinh doanh, nhân viên trực tổng đài điện thoại, liên hệ SĐT…” và còn có mức lương rất hấp dẫn mà không hề có tên hay thông tin gì về công ty, không có thông tin tuyển dụng cũng như không cần bằng cấp, kinh nghiệm…

Thoáng qua, có vẻ rất hấp dẫn nhưng rất có thể là chiêu trò lôi của các trung tâm môi giới hoặc công ty “ma”, lừa đảo. Không có công ty đăng tuyển dụng mà thông tin tuyển mập mờ như vậy và dán tràn lan ở cột điện, công trường, trạm xe bus…Và dĩ nhiên, không có công việc nào việc nhẹ mà lượng cao cả, không thể đến với bạn dễ dàng như vậy.

 

nhan biet tuyen dung lua dao
Hãy xem kỹ thông tin của công ty bạn phỏng vấn

 

Phải nộp tiền đặt cọc khi đến xin việc

 

Bạn nên tỉnh táo khi nhà tuyển dụng đòi hỏi “nộp tiền đặt cọc”, “tiền hồ sơ” hay bất kỳ khoản phí nào trước khi nhận vào làm việc. Nhà tuyển dụng này thường nói rất hay, thu hút khiến nhiều sinh viên cảm thấy tin tưởng mà rút ví và hầu hết khoản tiền đó đi không trở lại. Bạn chắc chắn vừa không có việc làm và vừa mất tiền. Sinh viên thường không có tiền nên mới tìm việc làm thêm mà bắt đóng tiền là có thể là lừa đảo.

Bên cạnh đó, còn có việc thu chứng minh nhân dân bản gốc hoặc bất kỳ giấy tờ bản chính nào của bạn là một chiêu trò “buộc chân” sinh viên. Vậy nên, bạn đừng bao giờ nộp bản gốc của giấy tờ tùy thân của mình khi nhà tuyển dụng yêu cầu nhé.

 

nhan biet tuyen dung lua dao
Đừng nộp tiền khi nhà tuyển dụng bắt đóng khi phỏng vấn

 

Nộp hồ sơ, phỏng vấn ở ngoài trụ sở công ty

 

Thông tin ghi địa chỉ ở nơi này nhưng khi hẹn phỏng vấn lại địa chỉ nơi kia, đây cũng là chiều trò lừa đảo tuyển dụng mà sinh viên nên cẩn thận. Đã có nhiều câu chuyện sinh viên tìm đến địa điểm phỏng vấn, nộp hồ sơ ở quán cafe, nhà nghỉ, nhà riêng… hay một nơi nào đó, chẳng liên quan gì đến công ty. Chắc chắn đây là tín hiệu mập mở mà sinh viên nên cảnh giác, các công ty này là công ty “ma”, được dựng lên để lừa đảo, đối tượng chính của họ đó là những sinh viên non nớt, ngây thơ.

Bạn trên tra google để tìm hiểu chính xác vể thông tin của công ty mà bạn muốn nộp hồ sơ xin việc nhằm tránh mất tiền, mất thời gian, mất công sức.

 

nhan biet tuyen dung lua dao
Cẩn thận với những công ty gọi bạn phỏng vấn ở những chô ngoài công ty

 

Bắt ký những giấy tờ vô lý, mập mờ

 

Không bắt sinh viên phải đóng tiền, cũng chẳng bắt nộp giấy tờ gốc nhưng lại có mánh khóe khác là yêu cầu snh viên ký vào hợp đồng với điều khoản rất vô lý, mập mờ. Nếu bạn không tỉnh táo, bạn sẽ bị chính những điểu khoản đó ràng buộc mình, đến mức không thể nghỉ việc cũng như nghỉ việc mà không hề nhận được hưởng lương.

Vậy nên hãy tự bảo vệ mình bằng các đọc thật kỹ nội dụng hợp đồng, hỏi những điều mà bạn cảm thấy thắc mắc để họ giải đáp một cách hợp lý nhất để làm rõ những điều chung chung, mập mờ. Và nếu bạn thấy không ổn, bạn hãy từ chối ký hợp đồng.

>> 
Nhà tuyển dụng cần 10 kỹ năng mềm của sinh viên
>> 6 cử chỉ cần tránh khi phỏng vấn xin việc
 

Nguồn: Kenh 14


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang