Sáng tạo với nghề làm bánh

Cậu sinh viên 21 tuổi trường Trung cấp Du lịch có trong tay với nhiều công thức bánh và có cả những quyển sách dạy làm bánh ngọt.

Có nhiều công thức bánh khác nhau, Nguyễn Minh Đức (sinh năm 1996) đang theo học tại trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Sài Gòn Tourist. Cậu không ngừng sáng tạo cho ra đời những chiếc bánh ngọt vô cùng hấp dẫn và xinh xắn. Bên cạnh đó, mọi người còn ấn tượng với những quyển sách dạy làm bánh ngọt mà chính cậu viết.
 

Bánh ngọt như “người tình”

 

Năm học lớp 10, được xem những chương trình dạy nấu ăn trên mạng, Đức đã rất thích thú, tập tành vào bếp. Lần đầu tiên, khi thử làm bánh bông lan, vì chưa có kinh nghiệm nên bánh không được xốp mà mềm và xẹp lép. Vì thế, sau lần đó Đức quyết định đăng ký học hệ trung cấp trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Sài Gòn Tourist, để được học tập, rèn luyện các kỹ thuật làm bánh ngọt một cách bài bản và chuyên nghiệp hơn.

Chủ động học hỏi, trao dồi thêm kinh nghiệm từ thầy cô, bạn bè trong nghề. Công thức làm bánh rất đa dạng với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu, thành phần khác nhau. Mỗi loại bánh lại cần một dụng cụ làm bánh riêng như lò nướng, khuôn, cọ quẹt kem… và mọi thứ rất đắt tiền nên cậu đã vừa học vừa tiết kiệm tiền để có thể mua những dụng cụ cần thiết. Để thực hành niềm đam mê làm bánh của mình, cậu chọn chính gian bếp gia đình.

 

lam banh
Niềm đam mê, học hỏi làm bánh của Đức
 

Đức chia sẻ: “Công việc làm bánh không hề đơn giản như mình đã nghĩ. Mình thử làm bánh mì nhân sữa mềm nhưng sản phẩm bị thất bại, bánh mì thì khô, cứng không đạt yêu cầu. Nhiều lúc, còn sáng tạo nhiều loại bánh như cupsake chocolate, cupcakes chocolate cũng khó vì phần kem khi vẽ không được đẹp, bị chảy, còn phần bánh nở bung bét vì đổ bột quá tay.”

Đức đã rút ra những kinh nghiệm sau nhiều lần thất bại và cậu đã tính toán và ghi chép một cách cẩn thận những công đoạn làm bánh: Chọn nguyên liệu, trộn bột, nhiệt độ lò nướng… cuối cùng là trang trí sản phẩm làm sao cho bắt mắt. Cứ thế, tay nghề được nâng cao, Đức đã sáng tạo ra những loại bánh khác nhau với hương vị độc đáo. Cậu đã thành công khi cho ra mắt những chiếc bánh với hương vị độc đáo như: Cookies butter matcha, bánh sừng trâu, bánh macaron…

 

Đam mê bắt nguồn từ ký ức tuổi thơ

 

Với Đức, mỗi chiếc bánh đều gắn liền với một kỷ niệm đẹp, một câu chuyện đẹp. Chiếc bánh lưỡi mèo làm cậu nhớ đến tình yêu đầu, hay bánh chuối nướng là những kỷ niệm tuổi thơ bên gia đình.

Hơn 4 năm làm nghề, cậu đã sở hữu 100 dụng cụ làm bánh và 50 công thức làm bánh. Gian bếp của cậu giống như một cửa hàng mini, cậu có thể thỏa sức sáng tạo những chiếc bánh. Vào những ngày lễ, tết là thời gian cậu bận rộn làm bánh để kịp giao bánh cho khách. Bên cạnh đó, cậu còn chia sẻ những công thức làm bánh khác nhau qua trang Bếp nhà Sói.

Đức tâm sự: “Nếu bạn có niềm đam mê và ước mơ mà không nắm bắt nó thì chắc chắn sẽ mãi mãi không bao giờ thực hiện được. Theo mình, sáng tạo là điều giúp ta tự tin vào bản thân và biết cách thay đổi tư duy để tiến bộ.”

 

lam banh
Những chiếc bánh thành công sau bao lần thất bại

 

>> Từ việc kinh doanh Nhật Minh có thu nhập trong mơ
>> Cậu bé bại não vào Harvard nhờ mẹ đơn thân
 

Nguồn: svvn


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang