Mẹ quét rác nuôi 2 đứa trẻ thiểu năng suốt 10 năm

Dù nằm ngủ, ăn cơm hay theo mẹ quét rác thì 2 đứa trẻ thiểu năng ôm gấu bông rách vì cứ tưởng là ba của mình.

Hai đứa trẻ giành nhau ôm gấu bông vì tưởng đó là ba
 

Tìm đến chợ Phú Đa (xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), chúng tôi hỏi thăm mẹ con chị Nguyễn Thị Đồng Tâm (41 tuổi), nhiều tiểu thương ở chợ thay nhau bộc bạch: “Chú tìm mẹ con cô Tâm để làm gì, có bà con với 2 người cho của 2 đứa trẻ không. Do trời mưa nên nay hắn đưa con ra trễ sợ con bệnh. Tội lắm, số hắn khổ, khổ lắm…”, phụ nữ bán thịt heo nói.

Khoảng 1h sau, nhìn từ xa thấy bóng dáng của người phụ nữ gầy nhom với chiếc áo đã sờn chở theo 2 đứa trẻ và một con gấu cũ. Đến cổng chợ, 2 đứa trẻ tranh giành nhau ôm chú gấu bông rách rưới.

 

me quet rac nuoi con
Người mẹ dẫn 2 đứa con ngờ nghệch ra chợ Phú Đa
 

Thấy tôi thắc mắc, chị Tâm nói: “Hai đứa con tôi đều không có cha từ lúc mới sinh, chú gấu bông này chính là kỷ vật duy nhất mà người cha của đứa đầu để lại cho nó trong một lần đến thăm cách nay 10 năm rồi. Từ nhỏ, tụi nó cứ hỏi bố nó đâu, nên tôi đành nói dối bố là con gấu bông đó. Từ đó, chúng nó cứ tưởng con gấu là bố thật nên cứ giành nhau ôm bố suốt ngày…”.

Sinh ra đã mang căn bệnh chất độc màu da cam. Chị đã hai lần phải lòng với 2 người đàn ông và sinh ra 2 đứa con gái. Nhưng 2 lần chị đều bị 2 người đầu gối tay ấp phụ bạc, từ bỏ trách nhiệm với 2 đứa trẻ bệnh tật. Đã hơn chục năm, dù thời tiết nắng hay mưa thì chị Tâm vẫn miệt mài dắt 2 cô con gái của mình ra chợ quét rác mưu sinh. Và đây có lẽ là cái nghề duy nhất mà chị đủ sức làm để có tiền nuôi 2 đứa trẻ “ngớ ngẩn” này.

 

me quet rac nuoi con
Hai đứa trẻ luôn ôm chú gấu bông
 

Đứa con gái đầu lòng của chị Tâm tên là Nguyễn Thị Mẫn, 14 tuổi, thân hình em lớn nhưng trí óc thua đứa trẻ lên ba. Mẫn là kết quả mối tình của chị Tâm và một người đàn ông cùng xã. Mẫn sinh ra không được bình thường, em ăn rất khỏe, cơ thể phát triển rất nhanh nhưng trái lại với trí óc. Thấy Mẫn bị vậy nên người đàn ông đó đã lẳng lặng bỏ đi khi chị Tâm còn đang trong tháng kiêng cữ. Sau đó 4 năm, ông có về thăm con một lần và tặng một con gấu bông để ở đầu giường rồi từ đó biệt tích.

Nuốt ngược nước mắt vào lòng, chị Tâm gồng gánh cố nuôi đứa con thơ dại. Nhưng rồi một ngày của năm 2008, chị lấy lòng yêu thương anh xe ôm ở chợ, bởi anh có sự chân tình và quan tâm đến mẹ con chị Tâm. Cứ ngỡ, hạnh phúc sẽ mỉm cười với chị nhưng khi chị hạ sinh đứa trẻ thứ hai là Nguyễn Thị Nhã Phương (7 tuổi), đó cũng là lúc người đàn ông này bỏ xử khi nghe bác sĩ thông báo đứa con này mắc bệnh giống mẹ.

 

me quet rac nuoi con
Đi đâu, dù làm gì thì chú gấu bông luôn bên cạnh gia đình

 

“Chỉ sợ một ngày tôi chết đi, ai sẽ lo cho bọn trẻ”

 

Hạnh phúc hai lần lỡ làng, sức khỏe của chị cũng ngày càng yếu đi, cơ thể ốm yếu, tóc rụng đã gần hết. Nhưng vì con, suốt 10 năm qua, chị cố gắng chịu đựng nỗi đau về cả tinh thần lẫn thể xác để sống và nuôi con.

Và cứ thế, ngày qua ngày, hai đứa trẻ đáng thương khác cha nhưng chung một số phận lại được mẹ dẫn ra chợ quét rác mưu sinh. Chị Tâm cầm chổi quét rác ở trước, hai đứa trẻ ôm gấu bông lủi thủi theo sau. Đứa lớn ôm gấu được chút thì nhường cho em nâng niu, còn nước mắt của người mẹ thì có lẽ không còn để chảy nữa.

 

me quet rac nuoi con
Nụ cười hồn nhiên của đứa trẻ 7 tuổi bị thiểu năng trí tuệ
 

Làm từ 4h chiều đến 8h tối, chị được 30 nghìn đồng, chị tằn tiện cũng đủ mua cháo ăn sống qua ngày. Tuy vậy, mỗi khi thời tiết thay đổi, trái gió trở trời thì những cơn đau lại hành hạ ba mẹ con. Thương hoàn cảnh của chị và các con, nên hàng xóm láng giềng và các tiểu thương ở chợ thay nhau góp ít tiền để giúp chị mua thuốc giảm đau cho tụi nhỏ.
 

me quet rac nuoi con
Người phụ nữ sống hết mình vì hai đứa con ngây thơ của mình
 

Hai đứa nhỏ ngày càng lớn nhưng trí óc không nhận thức được gì, từ việc ăn uống đến vệ sinh cá nhân đều nhờ đến mẹ. Không có bạn chơi cùng và mẹ cũng không có điều kiện để mua đồ chơi cho con như bao đứa trẻ khác, nên báu vật duy nhất của 2 đứa trẻ Mẫn và Phương chính là con gấu bông cũ nát. Từ lời nói dối của mẹ, trong suốt 10 năm qua, 2 đứa trẻ  tội nghiệp cứ tưởng con gấu đó chính là bố của mình.

>> Bàn tay to bất thường của cậu bé

>> Sốc: người đàn ông Trung Quốc bóp cổ chim để chụp hình


Nguồn: teen24h


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang