Lời nguyền ngàn năm của dấu chân người trên đá

Dấu chân trên đá nhỏ hơn so với chân người bình thường, các ngón xòe rộng ra và nhiều lời nguyền ghê rợn như nhắc nhở con cháu.

Không ai dám đến gần dấu chân kỳ lạ
 

Từ TP. Thanh Hóa, đi qua 100 km đường rừng phía Tây Nam, đến được thôn Thanh Quan, Thanh Tân, huyện Như Thanh, thành phố Thanh Hóa. Đây là nơi có dấu chân người trên đá kỳ lạ với lời nguyền ngàn năm.

Khi hỏi đường để đến chỗ của dấu chân người này, chúng tôi gặp một người phụ nữ nói rằng: “Mọi người đến đấy để làm gì, nơi đó rất nguy hiểm. Trước đây có một anh chàng dưới xuôi lên đây lấy cuổi và bị lạc rồi không thấy trở về”.

 

dấu chân trên đá
Dấu chân phải của Trạng in hằn trên tảng đá 
 

Chúng tôi tìm đến nhà Già làng tên Lô Văn Hắng để tìm hiểu rõ hơn, cụ mời chúng tôi uống nước và thở dài nói: “Chuyện này không thể tùy tiện mà kể, ngay từ nhỏ tôi đã được các cụ dặn không được đến gần tảng đá dấu chân người đấy. Tôi khuyên mọi người đừng đến, tảng đá đó không có gì để xem đâu”.

Sau đó, cụ thấy chúng tôi tò mò về lời nguyền của dấu chân người nên cụ đồng ý kể. Theo cụ, dấu chân đó là của một vị Trạng nguyên ngày xưa. Lúc ấy, nhà vị Trạng này rất nghèo thấy vậy làng xóm góp gạo, góp tiền để Trạng đi học rồi lên kinh thi đã đỗ Trạng nguyên.

Sau ba năm, Trạng đi men đường khe núi để về nhà. Khi đến giữa dòng sông Giang, thác nước chảy xiết, Trạng nhìn thấy hình ảnh vợ mình đang nói chuyện với một người đàn ông lạ. Trạng tức giận, nổi cơn ghen, không kiềm chế được bản thân nên chàng đã rút gươm chém chết vợ mình và người đàn ông đó, nhưng khi nhìn lại thì Trạng nhận ra người đàn ông đó chính là anh trai của vợ.

Vì nhớ chồng nên vợ thường gọi anh trai đến để dạy viết thư gửi chồng, đóng bè bỏ thư vào rồi thả xuống sông nơi nước chảy xiết với mong muốn mọi người ai đọc được thư thì đưa đến tay Trạng.

Khi cầm bức thư chưa kịp gửi của vợ, Trạng khóc 3 ngày 3 đêm, hối hận về chuyện mình đã làm, không tha thứ được cho mình. Trạng đã nghĩ tất cả lỗi lầm đều do tảng đá to ngăn nước tạo ra tiếng ồn làm Trạng hiệu nhầm mọi chuyện. Vì thế, Trạng đạp thật mạnh vào tảng đá và làm dấu chân trên đá hiện lên và rút gươm kết liễu đời mình.

Trước khi tìm đến cái chết, Trạng đã thề rằng nếu ai đi ngang qua đây, thử vừa dấu chân của Trạng thì sẽ hưởng giàu sang, sung sướng, bằng không sẽ chết đau khổ như Trạng. Và nhiều người đã ngang qua đây ướm chân thử, không thấy trở về hoặc trở về nhưng sau đó chết một cách kỳ lạ. Từ đó, nơi này được bà con rào đường và dặn dò mọi người đừng bén mãng đến tảng đá này.

 

thử chân lên tảng đá
Bàn chân của Trang to hơn so với người bình thường

 

Mục sử thi dấu chân kỳ lạ trên đá

 

Nhờ sự hướng dẫn của người dân, chúng tôi men theo sông Giang để tìm tảng đá, mất 3 tiếng đi bộ cuối cùng chúng tôi đã đến. Dấu chân khổng lồ đầy đủ 5 ngón chân hiện lên trên tảng đá to và xung quanh là những tảng đá nhỏ, nằm bên kia sông Giang.
 

tảng đá giữa sông Giang
Tảng đá ở sông Giang - nơi vợ Trạng và anh trai đang kết bè đưa thư
 

Chúng tôi đã ướm thử chân và không vừa, bàn chân này to hơn so với chân người bình thường, các ngón chân xòe ra và ngón chân cái có cả dấu vân chân.

Sau đó, chúng tôi men theo con đường cũ về thôn Thanh Quang mà không gặp chút khó khăn nào cả. Điều chúng tôi cảm nhận được sau khi đến nơi huyền bí dấu chân kỳ lạ chỉ là nước chảy xiết, tiếng thác ào ào chứ không hề đáng sợ như những người địa phương đã kể.

>> Kiến trúc Việt Nam qua ghi chép của người phương Tây

>> Những loài hoa làm nên vẻ đẹp Tây Bắc
 

Nguồn: 24h


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang