Nữ du học sinh nghẹn ngào trải lòng mình

Ai cũng cho rằng du học châu Âu là sướng nhưng với bạn trẻ Việt khi du học phải đánh đổi nhiều thứ

Thời gian gần đây, những câu chuyện về cuộc sống của các bạn du học sinh xa quê đang “nóng” trên diễn đàn du học thì tiếp tục một bạn trẻ khác có tên là An An đã quyết định trút nỗi lòng của mình sau 3 năm du học Thụy Sĩ, tưởng sang chảnh nhưng hóa ra lại đắng cay vô cùng. An An, cô bạn sinh năm 1996 ở Hà Nội. An An lên đường du học Thụy Sĩ ngay sau khi thi đại học xong. An có anh trai (sinh năm 1992), cũng đang du học tại Nhật.
 

Nu-du-hoc-sinh-nghen-ngao-trai-long-minh
Thành phố nơi An An đang sống


Kinh tế gia đình An An thuộc dạng trung bình - khá nhưng bố mẹ cô khá vất vả khi phải lo cho cả 2 đứa con du học cùng lúc. Năm học đầu tiên ngành Hospitality Management tại Thụy Sĩ, An An được bố mẹ đóng học phí và cho tiền ăn ở. Sang năm học thứ 2, An An bắt đầu đi thực tập có lương. Cô bạn tự lo khoản ăn ở, còn bố mẹ cô vẫn chu cấp tiền học phí đầy đủ.
 

Làm việc 12 tiếng/ngày


Sinh viên đi thực tập để dành được 2.000 USD mỗi tháng sau khi trừ các chi phí, mới nghe thì với số tiền đó so với ở Việt Nam thì rất nhiều nhưng khi ở một nơi như Thụy Sĩ thì mọi việc không hề dễ dàng chút nào. Để có được số tiền tiết kiệm ấy, An phải chạy việc từ sáng sớm đến đêm khuya. Cô bạn chấp nhận làm chân phụ việc, sai vặt trong nhà hàng bất kể điều đó mình có được đào tạo ở trường ĐH hay không. Một trong những lý do khiến An vất vả hơn các du học sinh khác trong kỳ thực tập chính là cô bạn không nói tốt tiếng Đức, Pháp hoặc Ý - ngôn ngữ phổ biến dùng trong giao tiếp làm việc tại Thụy Sĩ.
 

Nu-du-hoc-sinh-nghen-ngao-trai-long-minh
An An làm thêm tại khách sạn Thụy Sĩ


Với vốn tiếng Anh đủ dùng, Anh đành xin vào làm việc cho một nhà hàng Á. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn tốt cho một sinh viên du học trường tư, ngành Hospitality Management như An. Năm thứ 2 đại học, An An quyết định về Việt Nam thực tập với mong muốn tìm được cơ hội mới tươi sáng hơn. Không ngờ, 6 tháng làm việc tại quê nhà chính là giai đoạn An cảm thấy mình cần phải suy nghĩ lại quyết định về nước sau khi du học.

Sau 6 tháng đó, An trở lại Thụy Sĩ. Đến nay, đã là năm thứ 3, cô bạn có được cơ hội thực tập cho một khách sạn lớn ở Thuỵ Sĩ. Nghiệt ngã thay, nhân viên của nơi này toàn người lớn tuổi, ít ai nói được tiếng Anh. An mới tới lại không nói được tiếng Đức. Thế là, hai bên không thể giao tiếp được với nhau. Làm nhà hàng Á thì vất vả, về nước không được trả lương, vô khách sạn lớn ở Thụy Sĩ lại không hòa nhập được... mọi thứ dần trở nên bế tắc với nữ du học sinh Việt.

 

Nu-du-hoc-sinh-nghen-ngao-trai-long-minh
Mọi thứ trở nên khó khăn hơn đối với An An


Cô bạn chia sẻ nỗi buồn: "Bao lâu rồi mình không được về với mẹ? Bao lâu rồi mình không được gặp bạn bè? Cả ngày lầm lũi từ sáng sớm đến tối muộn. Hay về quách Việt Nam đi, sao phải từ đầy đoạ mình như thế này...", An bắt đầu gõ ra những dòng tâm sự trên một diễn đàn mạng, nơi tôi tìm thấy cô.

>> Tâm sự của 9x du học Hàn Quốc

>> Bí quyết săn du học ngắn hạn miễn phí
 

Nguồn: Kenh14


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang