Hành trình vươn lên của chàng sinh viên khuyết tật

Bị khuyết tật bẩm sinh nhưng chàng sinh viên Trịnh Quang Xuân Đức vẫn tốt nghiệp hạng ưu ngành công nghệ thông tin

Bị bại não bẩm sinh, đi lại khó khăn và không thể nói được tròn vành rõ chữ, nhưng chàng sinh viên Trịnh Quang Xuân Đức đã cố gắng học tập và tìm được công việc tốt sau khi tốt nghiệp loại ưu ngành công nghệ thông tin.
 

Hanh-trinh-vuon-len-cua-chang-sinh-vien-khuyet-tat
Xuân Đức trong ngày tốt nghiệp
 

Hành trình nổ lực của chàng sinh viên khuyết tật

 

Trịnh Quang Xuân Đức (sinh năm 1994, quê huyện Krong Na, Đăk Lăk) bị ngạt thở trong bụng mẹ, tổn thương não nghiêm trọng vì mẹ cậu bị tai biến khi sinh. Đức được bác sĩ chẩn đoán sẽ “liệt suốt đời”. Nhưng với tình yêu thương, chăm sóc con và nổ lực cho con đi học của cha mẹ Xuân Đức đã tiếp bước thành công cho chàng sinh viên khuyết tật.

Khi thấy con ham học, mẹ Đức quyết định đăng ký cho theo học tại một trường tiểu học gần nhà. Hàng ngày mẹ Đức đều đặn chở Đ trên chiếc xe máy cũ kỹ đến trường, bất kể trời nắng hay mưa. Vì gặp khó khăn trong sinh hoạt, khả năng phát âm và đi học muộn hơn nên Đức đã phải vất vả, nổ lực rất lớn mỗi khi đến trường.

Chàng sinh viên ưu tú khi còn học cấp 2 đã hể hiện mối quan tâm đặc biệt với công nghệ thông tin. Khi được bố mẹ mua cho chiếc máy tính, từ đó thế giới công nghệ mở ra trước mắt chàng sinh viên giàu nghị lực kém may mắn. Em ngày ngày sưu tầm tranh ảnh, mày mò trên máy.

 

Hanh-trinh-vuon-len-cua-chang-sinh-vien-khuyet-tat
Niềm đam mê máy tính từ nhỏ giúp Đức đạt loại giỏi khoa công nghệ thông tin
 

Học thầy, học bạn, Đức học cả trên mạng. Đức đã tốt nghiệp loại giỏi và được nhà trường giới thiệu việc làm. Hiện tại, Đức làm nhân viên lập trình Android tại Công ty Cổ Phần đầu tư và phát triển công nghệ Đất Việt Đăk Lăk. Với sự nổ lực học tập vươn lên hoàn cảnh khó khăn cũng như bệnh tật Xuân Đức xứng đáng là tấm gương của sinh viên để vươn lên hoàn cảnh.

>> Tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ và ngược lại

>> Vietseeds – quỹ hỗ trợ sinh viên nghèo
 

Nguồn: vnexpress


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang