Lựa chọn thử thách vì đam mê với giáo dục

Nguyễn Chí Hiếu – “thợ săn” học bổng chấp nhận khó khăn về quê hương vì sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ

Nguyễn Chí Hiếu khi là sinh viên tại Học viện Kinh tế và chính trị London (Anh) từng được chọn là Sinh viên xuất sắc nhất nước Anh năm 2004, Top 100 sinh viên xuất sắc nhất thế giới năm 2006... Sau đó nhận học bổng sang Mỹ và trở thành tiến sĩ kinh tế tại ngôi trường danh tiếng Stanford năm 27 tuổi. Cũng thời điểm này, Chí Hiếu đoạt giải thưởng Giảng viên xuất sắc nhất trong 5 học kỳ ở ĐH Stanford. Sau khi giành suất học bổng toàn phần duy nhất và tốt nghiệp thủ khoa khóa MBA tại ĐH Oxford (Anh) cuối năm 2016, Chí Hiếu quay về nước và hiện là giám đốc điều hành Học viện phát triển tư duy và kỹ năng IEG.
 

Lua-chon-thu-thach-vi-dam-me-voi-giao-duc
Nguyễn Chí Hiếu được cổ vũ trong lễ tốt nghiệp MBA tại Oxford (nguồn: tuoitre)

 

Trả lời câu hỏi lớn của cuộc đời


Với sự nghiệp học tập, làm việc khiến nhiều người trẻ đáng nể phục. Có thể nhận hàng trăm ngàn USD tại Mỹ, bất chấp sự phản đối của gia đình quay trở về quê hương chấp nhận rủi ro, thử thách đưa tư duy ý tưởng giáo dục của mình về chắp cánh tương lai cho học sinh Việt Nam. Điều này thật sự không có mấy ai làm được và càng củng cố niềm tin nơi phụ huynh học sinh cũng như xây dựng nên tên tuổi Nguyễn Chí Hiếu tại Việt Nam.

Nguyễn Chí Hiếu từng chia sẻ: “tôi đọc rất nhiều sách từ tâm lý học đến lịch sử, giáo dục, kinh doanh, khởi nghiệp... và dù đọc quyển sách nào thì tôi cũng đều liên tưởng đến giáo dục Việt Nam. “Tại sao nước mình không có người viết được những quyển sách như vậy?”, “Cái này dạy cho học trò trong nước thì như thế nào?”, “Tại sao học sinh VN không được học như thế này?”... Cứ gấp sách lại thì ý tưởng, những câu hỏi trên lại bật lên, khiến tôi suy nghĩ mãi”

 

Lua-chon-thu-thach-vi-dam-me-voi-giao-duc
Nguyễn Chí Hiếu 33 tuổi đạt nhiều thành tích ấn tượng (nguồn: zingnews)


Chính vì những suy nghĩ, trăn trở này thôi thúc Nguyễn Chí Hiếu từ chối nhiều lời mời hấp dẫn kể cả vị trí giảng viên tại Oxford về Việt Nam từ tháng 10-2016, và cần mẫn bắt tay gầy dựng mọi thứ từ đầu. Chí Hiếu cho biết “nhiều khi đứng dự giờ giáo viên từ cuối lớp, tôi xúc động muốn khóc khi thấy có sự thay đổi trong cách giảng dạy, trong cách tiếp thu kiến thức và phát triển tư duy của học trò”, “Có những thứ phải 10-20 năm nhìn lại mới cảm nhận được sự thay đổi. Đặc biệt là giáo dục. Và quan trọng hơn hết thảy, tôi tin vào con đường mình đang đi”.

Câu chuyện của Nguyễn Chí Hiếu (33 tuổi) là câu chuyện đi ngược dòng thú vị. Là câu chuyện để người trẻ học hỏi, suy ngẫm để cố gắng phấn đấu cũng như nhìn nhận tích cực về sự nổ lực đổi mới nền giáo dục Việt Nam, cũng như tương lai sẽ có nhiều học trò của Nguyễn Chí Hiếu cũng tạo được nhiều thành tích nổi bậc như anh.

>> Chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục 2017

>> 11 hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới
 

Nguồn: tuoitre


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang