Nắm bắt nghệ thuật trò chuyện xã giao với 5 mẹo nhỏ

Có bao giờ bạn cảm thấy khó xử trong việc bắt chuyện xã giao với người lạ. Nắm được nghệ thuật này, bạn sẽ có khả năng xây dựng các mối quan hệ ở bất cứ nơi nào bạn đến.

Cho dù bạn cảm thấy thoải mái hay ngượng ngùng trước những cuộc trò chuyện xã giao thì bạn cũng không thể thoát khỏi chúng, đặc biệt khi bạn là người kinh doanh. Các cuộc nói chuyễn xã giao diễn ra ở những nơi chúng ta đến, và giúp thúc đẩy những mối quan hệ làm ăn mới, vì vậy, giỏi nói chuyện xã giao là một kỹ năng cần thiết với mỗi chủ doanh nghiệp. Bạn chỉ có vài phút để có thể gây ấn tượng, cuộc trò chuyện đòi hỏi phải làm cho cả hai bên cảm thấy hứng thú. Càng tiếp cận và bắt chuyện với nhiều người, bạn sẽ càng tự nhiên hơn trong khi trò chuyện.

Vậy, làm cách nào để có thể nắm bắt nghệ thuật nói chuyện xã giao?

 

1. Chuẩn bị chủ đề trò chuyện

 

Hãy nghĩ về chủ đề mà bạn định nói trước khi đến bất cứ một sự kiện giao lưu nào. Đừng nên nói vè thời tiết hoặc tình hình giao thông vì một cuộc hội thoại như vậy sẽ không đi được đến đâu và chỉ khiến bạn trở thành một người nhàm chán. Thay vào đó, bạn hãy chuẩn bị cho mình ít nhất 3 chủ đề định nói phụ thuộc vào sự kiện bạn sẽ tham gia.

Hãy đảm bảo rằng cuộc trò chuyện của bạn điễn ra thật trôi chảy.  

 


Giữ cho cuộc trò chuyện trôi chảy (Nguồn: journalist)
 

2. Đặt câu hỏi “cái này hay cái khác”

 

Theo Debra Fine, trong cuốn sách The Fine Art of Small Talk của mình, bà cho biết: Nếu bạn gặp một ai đó rất khó để bắt chuyện, hãy đưa cho họ 2 lựa chọn trong cuộc hội thoại. Chẳng hạn như bạn có thể hỏi họ: “Anh/chị lái xe đến hay đi tàu?”, nếu một trong hai cái đúng, học sẽ nói chi tiết về hành trình của mình, nếu không có cái nào đúng thì học sẽ trả lời phương tiện mà học đi. Bất kể câu trả lời của học là gì đi chăng nữa, nó sẽ giúp bạn đặt ra những câu hỏi tiếp theo.
 

3. Chủ động lắng nghe và tìm ra những điểm chung

 

Hãy lắng nghe người đối diện, bất kể bạn đang làm gì cũng đừng ngắt lời của họ. Khi lắng nghe, bạn hãy cố tìm ra những điểm chung giữa hai người và sử dụng chúng để kết nối tiếp câu chuyện. Chìa khóa để nhận được sự chú ý của mọi người chính là tìm ra những điểm chung mà bạn có thể kết nói với họ. Mọi người thường thích làm kinh doanh với những người có điểm tương đồng với họ.  
 


Lắng nghe để tìm ra những điểm chung (Nguồn: tinnhandep)
 

4. Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể

 

Khi giao tiếp với một người bạn mới, hãy chú ý đến những biểu hiện của ngôn ngữ cơ thể. Nở một nụ cười và duy trì giao tiếp bằng mắt, bạn sẽ có một gương mặt tươi vui và thoải mái. Và khi bạn cười, hãy cười một cách thoải mái chứ đừng cười gượng.  
 


Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể (Nguồn: suckhoedoisong)


Bên cạnh đó, hãy tạo cho mình một tư thế nghiêm túc và lịch sự, điều đó giúp bạn thể hiện được sự tự tin trong giao tiếp.
 

5. Kết thúc một cách khéo léo

 

Bạn sẽ không dành cả buổi tối chỉ để nói chuyện với một người, điều mấu chốt là kết thúc cuộc trò chuyện mà vẫn khiến học cảm thấy hài lòng. Có một vài cách bạn có thể sử dụng như xin phép vào nhà vệ sinh, đi lấy chút đồ ăn, đồ uống hoặc bạn cần đi gặp một đồng nghiệp trước khi ra về. Nếu có ai đó muốn tham gia vào cuộc trò chuyện, đây cũng là một cơ hội để bạn rút lui, nếu bạn biết người vừa tham gia vào cuộc trò chuyện, bạn có thể giới thiệu người đó.
 


Tạo sự hài lòng của đối phương về cuộc nói chuyện (Nguồn: saga)


Một khi nắm chắc được nghệ thuật xã giao, bạn sẽ nhận thấy rằng, cơ hội ở mọi nơi mà bạn đến, mọi lúc mà bạn trò chuyện với ai đó. Hãy nhớ rằng, mọi người thường thích nói về bản thân họ, thế nên khi bạn càng đặt nhiều câu hỏi thì bạn càng nhận được nhiều câu trả lời. Khi người đối diện đang nói thì hãy đảm bảo rằng bạn đang toàn ý lắng nghe người đó. Càng luyện tập nói chuyện xã giao với nhiều người thì bạn sẽ càng cảm thấy thoải mái khi bắt chuyện với đối tác hay khách hàng tiềm năng.

>> Bí quyết thuyết trình hiệu quả mà chưa ai nói với bạn

 

Nguồn: saga


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang