Nỗi khổ của sinh viên trường múa

Tuổi nghề của những diễn viên múa thường khá ngắn trong khi thời gian đào tạo lại kéo dài. Không ít bạn sinh viên đã chọn theo môn học này khi vừa lên lớp 6.

Khi đứng trên sấn khấu, các diễn viên múa luôn nở nụ cười rạng rỡ trong bộ trang phục lấp lánh dưới ánh đèn sân khấu. Từng động tác một đều chuẩn đến từng chi tiết nhỏ. Cơ thể học phô diễn toàn bộ vẻ đẹp qua các động tác uốn dẻo, tay chân căng gập quanh người vừa mềm mại, điêu luyện, tràn đầy sức sống.
 


Các diễn viên múa nổi bật trên sân khấu


Thế nhưng, đằng sau mức thu nhập cao và những vẻ ngoài hào nhoáng ấy, mấy ai biết được, diễn viên múa đã phải đánh đổi biết bao giọt nước mắt rơi trên sàn tập.
 

Những cơn đau xé người khi luyện tập


Những diễn viên múa phải trải qua những giây phút căng người luyện tập, dù là nam hay nữ thì họ đều có cường độ tập luyện rất mạnh, và dù đau đớn nhưng họ cũng không thể ngừng nghỉ việc luyện tập.
 


Các sinh viên múa phải tập luyện với cường độ cao


Đến trường cao đẳng múa Việt Nam (Hà Nội), tiếng sinh viên la hét, kêu khóc vì đau đớn vang lên xé toạc không gian yên tĩnh ở sân trường giữa buổi sáng, và đó vốn là điều được xem là chuyện bình thường.

Những giọt nước mắt rơi dài trên sàn tập, không phải chỉ đau một lần rồi thôi, nỗi đau vì tập múa kéo dài hàng ngày, hàng giờ bởi sinh viên không thể dừng lại. Bởi trong luyện tập múa, dừng lại là đồng nghĩa với việc quay về vạch xuất phát ban đầu, cơ thể sẽ căng cứng và những lần tập luyện tiếp theo sẽ càng đau hơn. Vì vậy, các bạn trẻ ở đây luôn "lết" lên sàn tập trong tình trạng đau nhức sẵn có.

Trước khi đôi chân có thể xoay ngang dọc, tất cả các sinh viên trường múa đều phải hoàn thành bài tập ép xoạc. Chịu đau nhiều, cơ thể của họ dường như cũng chai sạn hơn bình thường, nhưng  không một ai có thể quên được kỉ niệm nhập môn với cú ép xoạc đau xé rách cơ thể.

 


Để đôi chân có thể xoay ngang dọc, sinh viên phải trải qua bài tập ép xoạc


Ép xoạc là một bài tập bắt buộc 100% sinh viên phải vượt qua. Bài tập này không thể học trong một ngày, hai ngày mà nhiều sinh viên múa phải học nó ròng rã 1 tháng, cứ mỗi lần lên lớp là phải đối mặt với động tác đớn đau ấy. 
 
"Mất 1 tháng mình mới làm được động tác này. Các thầy cô bắt mình phải ép xoạc âm, tức là từ trên ghế, ép hai chân dang rộng cho tới khi cơ thể từ từ tiếp đất", Hạnh chia sẻ.

Hẳn là các bạn cũng đã hình dung việc ép xoạc từ trên cao ấy đau đớn như thế nào. Thế nhưng cú ép ấy cũng chỉ là lần "xé cơ" đầu tiên. Trong thời gian theo học ở trường, không ít lần các bạn sinh viên  bị chấn thương hoặc trải qua những nỗi đau còn kinh khủng hơn thế. Và chuyện bị thương do bạn diễn không hiểu ý nhau xảy ra khá thường xuyên.

 


Tập luyện với bạn diễn 


Liên tục chịu đau, nhiều bạn trẻ thậm chí còn lo sợ tương lai khi về già, xương cốt sẽ yếu đi vì khi còn trẻ đã tập luyện quá nhiều. Vậy nhưng nếu bảo họ bỏ múa để đi theo một con đường khác thì tất cả đều từ chối. Đơn giản vì múa là niềm đam mê, là tình yêu mà họ đã đánh đổi bằng biết bao mồ hôi và những giọt nước mắt đắng cay.

>> Làm thêm , nỗi khổ của nhiều du học sinh Việt

 

Nguồn: cafebiz


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang